Mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm

Tình trạng thừa cân và béo phì đã và đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam trong
những năm gần đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thừa cân, béo phì nếu xuất hiện
càng sớm thì gây ra hậu quả với sức khỏe càng nhiều và càng trầm trọng hơn.
Những tác động xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ đái tháo đường, tăng huyết áp, tai
biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, suy thận, tổn thương xương khớp, trầm cảm,
ung thư, vô sinh, giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ khiến việc giảm cân trở thành
một điều vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc mẹo hay giảm cân
bằng thực phẩm rất khoa học và hiệu quả, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Vì sao cần phải giảm cân?

Trước khi tìm hiểu mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm, chúng ta hãy tham khảo qua
vấn đề vì sao cần thiết phải giảm cân. Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Thừa cân
được định nghĩa là tình trạng có khá dư chất béo trong cơ thể hơn mức khỏe mạnh bình
thường. Thừa cân xuất phát từ nguyên nhân chính là chế độ ăn dư thừa kết hợp với việc
ít vận động. Theo thống kê, khoảng 65% người lớn ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì.
Con số này đã gia tăng đáng kể trong vòng 4 thập kỷ vừa qua.
Giảm cân là mơ ước của rất nhiều người
Giảm cân là mơ ước của rất nhiều người
Nói chung, tình trạng thừa cân và béo phì thể hiện trọng lượng của cơ thể cao hơn trọng
lượng tiêu chuẩn ở một người khỏe mạnh. Sự béo phì được xem là một bệnh lý mạn tính
do sự dư thừa quá mức của lượng chất béo (lipid) trong cơ thể. Trong cơ thể con người
luôn có một lượng chất béo nhất định và lượng chất béo này cần thiết để dự trữ năng
lượng, giữ nhiệt, hấp thu những chấn động và thể hiện nhiều chức năng cần thiết khác.
Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành có chỉ số BMI nằm
trong khoảng từ 25 đến 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số
BMI từ 30 trở lên được xem là béo phì.
Thừa cân và béo phì không những khiến chúng ta có ngoại hình không đẹp mắt mà
nghiêm trọng hơn, nó còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
của bạn như:  
- Xơ vữa mạch máu: tình trạng thừa mỡ ở đây có liên quan đến bệnh béo phì, thừa cân.
Sự trao đổi đường và mỡ trong máu thay đổi bất thường làm tăng nguy cơ gây xơ vữa
mạch máu não. Bên cạnh đó, sự bám dính của các phân tử chất béo ở các thành mạch
máu lâu dài sẽ làm tắc nghẽn dẫn đến nghẽn mạch máu não, làm tăng nguy cơ dẫn đến
tai biến mạch máu não và tử vong.
- Tăng huyết áp: đây là bệnh thường gặp ở những đối tượng thừa cân và béo phì bởi vì
lượng cholesterol bám dính vào thành mạch máu làm thu hẹp hoặc ngăn chặn tốc độ
chảy của máu và làm áp lực của máu lên thành mạch tăng cao dẫn đến tình trạng huyết
áp cao.
- Bệnh lý về tim mạch: điều tất yếu của bệnh béo phì, của tình trạng thừa cân đó là: khi
lượng mỡ máu, cholesterol máu cao sẽ dẫn đến huyết áp cao làm cho tim phải hoạt động
với cường độ cao hơn để bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, nguy cơ
mắc các bệnh lý về tim mạch sẽ tăng cao.
Ngoài ra, thừa cân và béo phì còn dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe của chúng ta
như bệnh gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ sỏi mật, tăng nguy cơ mắc bệnh Gout cũng như
các bệnh lý về xương khớp.
Chính vì những lý do trên, chắc hẳn các bạn cũng tự rút ra cho mình câu trả lời vì sao
nhất thiết chúng ta cần phải giảm cân khi cơ thể đang trong tình trạng thừa cân – béo phì
rồi phải không nào?

2. Mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm mà bạn nên biết

Sau đây, bài viết xin bật mí mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm để các bạn cùng tham
khảo. Với những loại thực phẩm sau, chế độ ăn kiêng và giảm cân của bạn sẽ trở nên
hiệu quả và khoa học hơn bao giờ hết.

2.1. Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm hàng đầu trong những mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm.
Năng lượng trong 100g bông cải xanh chỉ khoảng 31Kcal. Bông cải xanh giàu chất xơ
không hòa tan sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm, gai3m cảm giác thèm ăn. Ưu
thế của bông cải xanh là nó còn chứa nhiều chất Glucosinolat, một loại chất sinh học sẽ
chuyển hóa thành Sulphoraphan giúp bảo vệ các tế bào, thúc đẩy quá trình chuyển hóa
chất béo, chất đạm, chống tích lũy mỡ dư thừa trong cơ thể.
Bông cải xanh

2.2. Cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm.
Cà rốt khiến cơ thể phải dùng nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn các thực phẩm khác.
Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đốt nhiều năng lượng có sẵn trong cơ thể chỉ đơn giản bằng
cách ăn cà rốt. Bên cạnh đó, cà rốt rất giàu chất Beta-caroten, một tiền chất của vitamin
A và Kali nên giúp quá trình đốt cháy năng lượng của cơ thể nhanh và mạnh hơn. Trong
100g cà rốt chỉ chứa khoảng 41Kcal.
Cà rốt giúp giảm cân

2.3. Bắp cải

Bắp cải chứa rất ít năng lượng và giàu chất xơ nên là một loại thực phẩm rất hữu hiệu khi
bạn muốn giảm cân. Bắp cải chỉ chứa khoảng 25Kcal trong 100g khối lượng nên một
bữa ăn với 2 chén bắp cải luộc, nấu canh hoặc làm gỏi rất phù hợp cho những ai cần ăn
kiêng để giảm cân. Bên cạnh đó, bắp cải còn rất giàu chất chống oxy hóa như Thiocyanat
indole-3-carbinol, lutein, zea-xanthin, Sulforaphan và isothiocyanat hỗ trợ giảm
cholesterol xấu trong máu. Các vitamin trong bắp cải giú chuyển hóa thực phẩm giàu
năng lượng trong bữa ăn.
Bắp cải giúp giảm cân

2.4. Gạo lức

Một loại thực phẩm trong những mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm rất hiệu quả đó
chính là gạo lức. Gạo lức có chỉ số năng lượng và đường huyết khá thấp, cung cấp chất
bột đường chuyển hóa chậm nên không làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn. Gạo lức
vốn giàu chất xơ hòa tan sẽ ức chế hấp thu chất béo và ức chế chuyển hóa cholesterol.
Chính vì vậy, nó giúp giảm tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Đồng thời, gạo lức chứa nhiều
tinh bột trơ nên tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu, tác động vào quá trình đốt cháy chất
béo nhanh hơn.
Gạo lức

2.5. Quả lê

Quả lê chứa rất ít năng lượng nhưng lại rất giàu chất xơ. Một quả lê có thể chứa đến 15%
lượng chất xơ được các chuyên gia y tế khuyến nghị. Vitamin C, vitamin E và một số
chất khoáng trong quả lê sẽ giúp bạn sở hữu một làn da đẹp trong quá trình giảm cân.
Bạn nên ăn lê cả vỏ vì cách ăn này sẽ làm tăng thêm chất xơ trong khẩu phần và qua đó
càng giúp việc giảm cân có hiệu quả hơn.
Quả lê

2.6. Mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm – quả bưởi

Bưởi có mức năng lượng khá thấp, chỉ vào khoảng 42 Kcal trong mỗi 100g bưởi nhưng
lại rất giàu vitamin. Trong bưởi có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E cùng một
số chất cần thiết cho cơ thể như lycopen, pectin có vai trò ức chế hấp thu cholesterol từ
ruột non. Chính vì thể, bưởi không những hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả mà còn giúp
thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, bưởi rất giàu chất xơ
nên tạo cảm giác no lâu, chứa các hoạt chất có vai trò giảm insulin -  một loại hormon
làm tăng tích lũy chất béo trong cơ thể. Bạn hãy ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn sẽ
giúp bạn giảm từ 200 đến 400g cân nặng mỗi tuần.
Trái bưởi

2.7. Đậu đen

Đậu đen chứa lượng chất đạm có nguồn gốc thực vật cao nhưng không kèm theo chất
béo bão hòa như các loại thịt nên năng lượng tự đậu đen cung cấp sẽ không quá cao.
Đậu đen giàu vitamin nhóm B giúp chuyển hóa chất bột đường, chất đạm gây tiêu hao
năng lượng tích lũy dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, việc ăn đậu đen cả vỏ sẽ giúp bạn có
cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn.
Đậu đen


Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm cân rất hiệu quả và an toàn thông qua các loại thực phẩm
giảm cân uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Xem thêm những thực phẩm
chức năng giúp giảm cân TẠI ĐÂY.
Trên đây là những loại thực phẩm lý tưởng trong mẹo hay giảm cân bằng thực phẩm
mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn sẽ giảm cân hiệu quả để có được một
thân hình thon gọn như mong muốn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

MỸ NAM NÀO CỦA TVB SỞ HỮU THÂN HÌNH MÊ HOẶC NHẤT?

BODY CỰC CHUẨN CỦA NAM DIỄN VIÊN “CON MA NHÀ HỌ VƯƠNG”

Sonnie Nye khoe cơ bắp lực lưỡng tại bể bơi